ศึกแห่งสายน้ำ การแข่งเรือมังกร

02, May 2012
Share   0 

การแข่งขันเรือมังกรจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อสืบทอดประเพณีทางนของคนจีนที่มีมาอย่างช้านาน เรือมังกรเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล ตวนอู่ ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึก ถึง ซีว์หยวน นักกวีรัฐฉู่ผู้รักประเทศชาติแต่ถูกขุนนางกังฉินใส่ร้ายจนต้องโทษ  ¦ เมื่อสิ้นชาติสิ้นเมืองเพราะขุนนางเหล่านั้นซีว์หยวนเสียใจมากจึงกระโดดน้ำตาย ชาวบ้านทราบข่าวต่างก็พากันตามหาศพของกวีผู้นี้ แต่จนแล้วจนเล่าไม่พบ ชาวบ้านจึงเกรงว่าร่างขุนนางผู้ภักดีจะตกเป็นอาหารของสัตว์น้ำจึงได้นำข้าวเหนียวใส่กระบอกไม้ไผ่โยนลงสู่แม่น้ำเพื่อให้สัตว์น้ำกินแทนร่างของกวี กลายมาเป็นเทศกาล ตวนอู่ และขนมบ๊ะจ่างที่เราคุ้นเคยกันดี

เรือมังกรเป็นเรือแข่งที่นิยมแข่งขันกันทั่วโลก มีแข่งทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินโดนีเซีย จีน ฮ่องกงและมาเก๊าแม้แต่สมาชิก ราชวงศ์อังกฤษต่างก็ทรงเข้าร่วมแข่งขันหรือฝึกฝนการพายเรือมังกรนี้ด้วยเช่นกัน

การแข่งขันเรือมังกรต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนัก พละกำลังที่แข็งแกร่ง สมาธิที่แน่วแน่และสิ่งสำคัญ คือความสามัคคีในการแข่งขัน ที่ผ่านมาทีมเรือมังกรชาติไทยมีผลงานในระดับแนวหน้า เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆของโลกโดยผลงานชิ้นสำคัญ คือ สามารถคว้าเหรียญทองแดงกีฬาโอลิมปิกที่จีน และล่าสุดยังชนะเลิศการแข่งเรือมังกรนานาชาติที่ฮ่องกงอีกด้วย ถือเป็นความสำเร็จของกีฬาเรือมังกรไทยอีกขั้นหนึ่งที่คนไทยผู้สนใจกีฬาน่าจะติดตาม

ในปี 2554 และ 2555 MEAL Photography ได้รับโอกาสเป็นผู้บันทึกภาพหลักในการแข่งขันเรือมังกรแห่งประเทศไทยในทุกสนามแข่งขัน ที่จะทำให้หัวใจของคุณ เต้นเร็วกว่าที่เคย