เปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่าย

20, March 2014
Share   0 
เปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่ายเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่ายเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่ายเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่ายเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่ายเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่าย
เปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง โปรเจคภาพวาดของผู้ป่วยเด็กสู่ภาพถ่าย

เด็กเป็นวัยที่เกิดมาคู่กับความฝันและจินตนาการ ไม่ว่าเด็กคนไหนก็ล้วนอยากให้ความฝันของตนสักครั้งก่อนจากโลกนี้ไป ช่างภาพชาวแคนาดา ชอว์น แวน ดาเอล จริงริเริ่มโปรเจคภาพถ่าย ที่จะเปลี่ยนภาพวาดความฝันในจินตนาการของเด็กน้อยที่เป็นผู้ป่วยขั้นรุนแรงให้ปรากฏเป็นภาพความจริง ผลงานของเขาจัดทำขึ้นพร้อมกับความตั้งใจที่จะให้เด็กๆและครอบครัวมีความสุข ลดความเครียด และกระตุ้นให้คนในสังคมเห็นความสำคัญของการร่วมบริจาคอวัยวะให้กับผู้ป่วยที่รอผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ¦

เด็กผู้ป่วยส่วนมากป่วยขั้นรุนแรงและต้องรอคอยการรักษา ทั้งการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจ หรือบางคนต้องเข้ารับการบำบัดคีโมเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง เด็กเหล่านี้ต้องทุกทรมานกับการอาการป่วยและการรักษา ขณะที่ผู้ปกครองก็กังวลกับอาการเจ็บป่วยของบุตรหลานไม่น้อยไปกว่ากัน ชอร์นมองว่าหากมีใครสักคนสามารถมอบความสุขให้เด็กๆเหล่านี้ คงจะดีไม่น้อยซึ่งยังจะช่วยให้ผู้ปกครองและครอบครัวของเด็กผู้ป่วยมีความสุข ลดความกังวลลงไปได้บ้าง

ชอร์นจึงเริ่มติดต่อครอบครัวของเด็กเพื่อชักชวนเข้าร่วมโครงการ Drawing Hope เปลี่ยนความฝันจากภาพวาด สู่ความจริงผ่านภาพถ่าย Portrait โดยเขาให้ครอบครัวส่งภาพวาดของเด็กๆ มาให้ส่วนเขาก็จัดการเปลี่ยนภาพวาดเหล่านั้นเป็นภาพถ่าย โดยทีมงานได้จัดเตรียมพื้นที่ อุปกรณ์ เสื้อผ้าให้กับเด็กๆ พ่อแม่ของเด็กก็ส่วนร่วมด้วย แม้จะกระบวนการการผลิตจะเหนื่อยและยุ่งยาก แต่หลังจากที่งานเสร็จ ทุกคนมีความสุขมากโดยเฉพาะเด็กๆ ที่ได้เห็นตัวเองในภาพถ่ายตามจินตนาการของตัวเองด้วย ชอร์นเชื่อว่า จะช่วยให้เด็กๆและครอบครัวเหล่านี้ลืมความเจ็บป่วยลงไปได้และมีความสุขกับสิ่งที่ต้องเผชิญอยู่ได้บ้าง

โครงการนี้ยังสร้างสิ่งที่พิเศษไปกว่านั้น เมื่อภาพถ่ายเหล่านี้ถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าจำนวนผู้ให้บริจาคอวัยวะเพิ่มมากขึ้น

ร่วมชมภาพ portrait ของเด็กๆเหล่านี้ได้ทาง http://www.dailymail.co.uk/news/article-2581646/Drawing-hope-How-photographer-helped-turn-dreams-seriously-ill-children-reality-series-stunning-portraits.html

 

ที่มา: www.dailymail.co.uk