ฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำ

24, March 2014
Share   0 
ฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำ
ฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่หยุดเวลาไว้ในความทรงจำ

เมืองฮาราร์ แห่งเอธิโอเปีย ดินแดนที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมอิสลาม และศูนย์กลางการค้าขาย ได้รับการยกย่องและขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อปี 2006 ถึงแม้ว่าเอธิโอเปียจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก แต่สำหรับเมืองฮาราร์แล้ว ความยากอาจจะไม่ใช่ปัญหาหลัก หากเมืองฮาราร์กลับเป็นเมืองที่ค่อยๆเติบโต และคงความมีชีวิตชีวาแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป ¦

ปาสคาล มองนาร์ต ช่างภาพชาวเบลเยี่ยม ที่มักจะเดินทางถ่ายรูปไปทั่วโลก และมีผลงานในสื่อชั้นนำเช่น lonely planet National Geographic เว็บไซต์ Geo.fr ครั้งนี้เขานำเสนอภาพถ่ายผลงาน การเดินทางสู่เมืองที่อุดมด้วยวัฒนธรรมของชาวมุสลิม มิสยิดอายุกว่าพันปี และยังเป็นศูนย์กลางการค้าขาย อย่างเมืองฮาราร์ ประเทศเอธิโอเปีย

เมืองฮาราร์ถูกแบ่ง 2 ส่วนที่แตกต่างกันในทางวัฒนธรรม โดยทางฝั่งตะวันออกมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมมุสลิมเป็นหลัก ส่วนทางฝั่งตะวันตกจะเป็นโลกสมัยใหม่ ได้รับจากอิทธิพลของอิตาลีเมื่อครั้งยึดครองช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่สภาพบ้านเรือนบางส่วนได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอาหรับอีกด้วย เพราะเมืองฮาราร์เป็นเป็นเส้นทางการค้าขาย และศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 จวบจนถึงปัจจุบัน

ศาสนาอิสลามเข้าสู่ทวีปแอฟริกาตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ทำให้เมืองฮาราร์เต็มไปด้วยมัสยิด โดยมีมากถึง 82 แห่ง และสถานที่ศักดิ์อื่นๆอีกมากกว่า 103 แห่ง ทุกวันนี้ เมืองฮาราร์ถือเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งที่สี่ นอกจาก เมกกะ เมดินาแห่งซาอุดิอาระเบีย และเยรูซาเล็ม

ชมทัศนียภาพเมืองฮาราร์ เมืองมรดกโลก จากฝีมือช่างภาพ ปาสคาล มองนาร์ต เพิ่มเติมที่: http://www.geo.fr/photos/vos-reportages-photo/ethiopie-harar-la-cite-ou-le-temps-s-est-arrete

ผลงานอื่นๆของปาสคาลที่ http://www.parcheminsdailleurs.com/