ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าเชียงใหม่ ความเปลี่ยนแปลงที่จำต้องเผชิญ

30, August 2012
Share   0 

เชียงใหม่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้ามายาวนาน ในยุคหนึ่งคนเชียงใหม่ชอบตัดเย็บเสื้อผ้ากับช่างเย็บผ้าที่หาได้ในท้องถิ่น ร้านตัดเย็บจึงมีอยู่ทั่วไปรอบเมืองเชียงใหม่ ช่างเย็บผ้าสามารถออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบพื้นเมือง ชุดเสื้อผ้าที่ใส่ในโอกาสพิเศษ ให้กับลูกค้าตามต้องการ

ปัจจุบัน ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าในเมืองเชียงใหม่ ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อธุรกิจเสื้อผ้าที่เน้นปริมาณและราคาที่ถูกลงจากจีน ไหลทะลักเข้าสู่ตลาด และกลายเป็นคู่แข่งสำคัญ แม้ว่าคุณภาพการตัดเย็บของร้านเสื้อผ้าท้องถิ่นจะดีกว่า แต่การใช้เวลาในการตัดเย็บสักชุดนานกว่า เสื้อผ้ามีความหลากหลายน้อยกว่า ที่สำคัญบางชุดดูเชยและล้าสมัยเกินไปสำหรับคนรุ่นใหม่ เมื่อเปรียบเทียบกับเสื้อผ้าที่นำเข้าจากจีน กระแสความนิยมเหล่านี้จึงกลายเป็นอุปสรรคของการแข่งขันที่สำคัญของร้านตัดเย็บท้องถิ่น

หนทางเพื่อความอยู่ร้านของร้านเหล่านี้จึงเริ่มต้นขึ้น แทนที่จะไปเปิดโรงงานผลิตเสื้อผ้าแข่งกับเสื้อผ้านำเข้าจากจีน ร้านท้องถิ่นเหล่านี้รวมตัวกัน สร้างเครือข่ายแบ่งสันปันส่วนช่วยกันผลิตเสื้อผ้าเพื่อส่งขายออกสู่ตลาด และแบ่งรายได้ให้แก่กัน โดยที่เสื้อผ้ารับสั่งตัดเฉพาะบุคคลยังคงอยู่ วิธีนี้จะช่วยให้ผลิตชิ้นงานได้เร็วขึ้น และยังคงรักษาคุณภาพการผลิตไว้ได้ พวกเขาต้องเปลี่ยนแปลงการทำงานรวมทั้งการสร้างชื่อเสียงให้กับร้าน ต้องตัดเย็บเสื้อผ้าให้ทันสมัยขึ้น ช่างหลายคนเรียนรู้เทคนิคใหม่ พัฒนาทักษะของตน และการออกแบบเสื้อผ้าให้ทันสมัยและเฉพาะทางมากขึ้น เช่น เสื้อผ้าสำหรับใส่ไปงานพิธีกรรมทางศาสนา ชุดคอสเพลย์ (เสื้อผ้าของตัวละครในการ์ตูนหรืออะนิเม) เสื้อผ้าสำหรับนักร้องหรือนักแสดงชาวต่างชาติ เป็นต้น ธุรกิจของคนท้องถิ่นจะอยู่รอดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย และเวลาเท่านั้นที่จะตัดสิน